Giáo xứ Nước Ngọt: Tân Linh mục Matthêô Nguyễn Thành dâng Thánh lễ Tạ Ơn

18/08/2023

“Thật hạnh phúc cho con, hôm nay, lần đầu tiên con chủ tế Thánh lễ trong tư cách là Linh mục của Chúa Kitô. […] Thánh chức Linh mục thật cao trọng mà Chúa thương ban cho con, một con người yếu đuối, bất toàn. Vì thế, xin quý cha và toàn thể cộng đoàn tiếp tục yêu thương nâng đỡ, cầu nguyện cho con được ơn trung thành và hăng say phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội.” – Tân Linh Mục Matthêô Nguyễn Thành đã thân thưa với cộng đoàn đôi tâm tình khi khởi sự Thánh lễ Tạ Ơn.

Tân Linh mục Matthêô Nguyễn Thành đã chủ tế Thánh lễ Tạ Ơn đầu đời Linh mục tại Nhà thờ Giáo xứ Nước Ngọt vào lúc 08g30 sáng thứ hai ngày 07.8.2023.

Niềm vui lớn lao cho Tân Linh mục Matthêô trong Thánh lễ này là có sự đồng tế cách đặc biệt của Đức Cha F.X Lê Văn Hồng – Nguyên Tổng Giám mục TGP Huế, cùng với Cha Micae Phạm Ngọc Hải – Quản nhiệm TTHH Đức Mẹ La Vang, Cha Têphanô Nguyễn Hữu – Nghĩa phụ của Tân Linh mục, Cha Quản xứ và Phó xứ Nước Ngọt, quý Cha đồng hương, quý Tân Linh mục cùng khoá, quý Cha, quý thầy Phó tế trong và ngoài Giáo phận.

Trước khi khởi sự Thánh lễ, Cha Quản xứ F.X Nguyễn Thiện Nhân có lời chào mừng và giới thiệu với cộng đoàn sự hiện diện của Đức Nguyên TGM Phanxicô Xaviê, quý Cha, quý Đại Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ và quý quan khách xa gần.

Tân Linh mục bắt đầu Thánh lễ trong niềm vui và sự xúc động của chính bản thân ngài và cộng đoàn tham dự.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha G.B Nguyễn Thế Tòng đã phác hoạ lại bức tranh thời thơ ấu của Tân Linh mục Matthêô là một cậu bé đẹp trai, siêng năng nhưng có phần nhút nhát, gia đình có truyền thống đạo đức, sống gần Lăng Tử đạo – nơi là nền nhà thờ đầu tiên và cũng là nơi đã thấm đượm máu 44 chứng nhân Đức tin. Khởi đi từ đó, Cha G.B nói về việc Thiên Chúa đã yêu thương tuyển chọn Tân Linh mục Matthêô theo cách thức mà Người muốn. Cha G.B chia sẻ: Linh mục là người được Thiên Chúa chọn gọi cho dù người đó là bé mọn và nhiều khiếm khuyết bất toàn. Khi suy tư về ơn gọi Linh mục, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận định thế này: Tựa như ánh mắt của nghệ nhân điêu khắc nhìn thấy được giá trị và vẻ đẹp bên trong những tảng đá xù xì nhám nhúa… thì ánh mắt của Chúa nhìn về mỗi người chúng ta cũng thế: nơi thôn nữ làng Nadarét, Người nhìn thấy Mẹ Thiên Chúa; nơi con người Simon chài lưới quê mùa, Người nhìn thấy Phêrô đá tảng để xây dựng Hội Thánh; nơi người thu thuế Lêvi, Người nhận ra vị tông đồ thánh sử Matthêô; nơi chàng thanh niên bắt đạo gay gắt và ngông cuồng Saolô, Người đã nhìn thấy Phaolô vị tông đồ của dân ngoại, … Ánh mắt yêu thương của Người luôn hướng nhìn, chạm vào chúng ta, giải thoát và biến đổi chúng ta. Trong mỗi chúng ta, Người thấy một tiềm năng nào đó, đôi khi chính chúng ta không hề hay biết. (x. Sứ điệp Thế giới Ơn gọi 2022). Và con xin nói thêm rằng: nơi xóm gần Lăng Tử Đạo quê mùa ấy Chúa đã tìm ra một Cha Thành tuyệt vời như hôm nay.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phần Phụng vụ Thánh Thể. Đây là lần đầu tiên Tân Linh mục Matthêô làm trung gian nhận của lễ của cộng đoàn mà dâng lên Thiên Chúa. Đây cũng là lần đầu tiên Tân Linh mục Matthêô dùng chính đôi bàn tay đã được xức Dầu Thánh của mình, nâng bánh và rượu lên và qua lời truyền phép trở thành Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời chúc mừng gửi đến Tân Linh mục Matthêô, tặng ngài bó hoa cùng món quà biểu lộ cho những lời cầu chúc.

Trong ngày trọng đại này, Tân Linh mục Matthêô cũng bày tỏ lòng tri ân cảm mến với hồng ân Thiên Chúa, nói lời cám ơn đối với Đức nguyên TGM Phanxicô Xaviê, Cha Nghĩa phụ, quý Cha Quản xứ, Phó xứ tiền nhiệm và đương nhiệm, quý Cha đồng hương, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, song thân phụ mẫu, thân bằng quyến thuộc và hết những ai đã nâng đỡ Tân Linh mục bằng cách này hay cách khác.

Để kết thúc Thánh lễ, Tân Linh mục Matthêô ban phép lành trọng thể trong ngày lễ mở tay cho cộng đoàn tham dự.

Ước mong và tin tưởng rằng: khi đón nhận những ơn Chúa ban, Tân Linh mục luôn biết dùng ơn Chúa để hằng thực thi thánh ý Chúa trong suốt cuộc đời của mình và dấn thân hết mình phục vụ Giáo Hội.

Giuse Nguyễn Văn Khánh

Ban Truyền thông Giáo sở Nước Ngọt