Giáo xứ Nước Ngọt: Những niềm vui lớn lao trong ngày Bổn mạng

28/08/2023

Đặc ân Đức Maria được lên trời cả hồn lẫn xác là niềm hỷ hoan và niềm hy vọng cho toàn thể nhân loại về vinh quang ngày sau trên thiên đàng. Cùng với niềm vui chung đó, Giáo xứ Nước Ngọt hân hoan mừng lễ Bổn mạng. Trong dịp này, Giáo xứ mừng 281 năm lãnh nhận Đức tin, 143 năm thành lập, làm phép Hội trường Mục vụ vừa hoàn thành và hướng đến kỷ niệm 15 thụ phong Linh mục của Cha Quản xứ.

Thánh lễ Tạ Ơn được Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục TGP Huế chủ tế vào lúc 15g30 thứ Sáu ngày 25.8.2023. Cùng đồng tế trong Thánh lễ này có Đức Ông Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hàm, Cha Giorgio Nguyễn Thành Phương – Hạt trưởng Hạt Hải Vân, Cha Quản xứ và Phó xứ Nước Ngọt, quý Cha hưu dưỡng, quý Cha Hạt Hải Vân cùng quý Cha đồng hương Nước Ngọt. Hiệp thông tham dự Thánh lễ, có quý Tu sĩ nam nữ, quý quan khách và đông đảo mọi thành phần trong cộng đoàn Giáo xứ.

Trước khi khởi sự Thánh lễ, Cha Quản xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Thiện Nhân có lời chào mừng Đức Tổng Giám mục Giuse, quý Cha, quý quan khách. Cha Quản xứ cũng giới thiệu đôi nét về lược sử đón nhận, gìn giữ, bảo vệ Đức tin và quá trình xây dựng Hội trường Mục vụ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse mời gọi cộng đoàn tham dự cùng nhìn về quá khứ, để ở hiện tại và tương lai không ngừng tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, đồng thời tin tưởng về hạnh phúc đời đời sẽ đạt được mà chính Đức Maria là bảo chứng cho Ơn Cứu độ đó.

Trong phần diễn giải Lời Chúa, khởi đi từ trình thuật Tin Mừng kể về việc Đức Maria đi thăm viếng bà Elizabeth và bài ca Magnificat cũng như liên hệ đến biến cố tuẫn đạo của 44 giáo dân Nước Ngọt những năm 1883, Đức Tổng Giám mục Giuse chia sẻ: “Lịch sử của Giáo xứ Nước Ngọt cũng giống như lịch sử của Đức Maria hồn xác lên trời mà chúng ta kính nhớ hôm nay. Cuộc đời của Đức Mẹ cũng trải qua những bước thăng trầm và đặc biệt cũng có những giây phút Đức Mẹ điếng hồn điếng xác vì đau khổ. Từ việc sinh con ở Bêlem đến giây phút đứt ruột dưới chân Thánh giá trên đồi Canvê. Cuộc đời dương gian của Đức Mẹ là một cuộc đời tử đạo, cho nên trong kinh cầu Đức Mẹ chúng ta cũng không quên được câu ‘Nữ Vương các Thánh tử vì đạo’. […] Khi suy ngẫm về đặc ân hồn xác lên trời, chúng ta đừng có xu hướng nghĩ rằng Đức Mẹ chỉ là Đức Mẹ của vinh quang với ‘triều thiên 12 ngôi sao, mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng’ (x. Kh 12,1). Nhưng Đức Mẹ phải trải qua muôn vàn khổ đau, hy sinh, xin vâng thánh ý Chúa trong mọi biến cố, kết hiệp vào cuộc Thương khó của Chúa Giêsu Con Mẹ rồi mới đạt được vinh quang Nước Trời như chúng ta vẫn hằng ca khen.” Đức Tổng Giám mục cũng diễn giải về ý nghĩa của Hội trường Mục vụ sắp được làm phép cũng như hồng ân Linh mục mà Cha Quản xứ đã nhận lãnh.

Thánh lễ được tiếp nối với Kinh Tin kính và Nghi thức làm phép Hội trường Mục vụ. Sau lời nguyện thánh hóa, cùng với Cha Quản xứ tháp tùng, Đức Tổng Giám mục rảy Nước thánh trên cộng đoàn và tường nhà của Hội trường Mục vụ.

Cuối Thánh lễ, Ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ thay lời cho cộng đoàn bày tỏ niềm tri ân Đức Tổng Giám mục cùng quý Cha hiện diện. Nhân dịp này, mọi thành phần giáo dân Nước Ngọt cũng chúc mừng Cha Quản xứ về hồng ân 15 năm Linh mục.

Đáp từ, Đức Tổng Giám mục ngỏ lời với cộng đoàn đôi tâm tình trong ngày bổn mạng, chúc mừng Cha Quản xứ, đặc biệt Ngài cũng cám ơn Giáo xứ Nước Ngọt đã cộng tác với Tổng Giáo phận trong công tác vệ sinh môi trường dịp Hành hương La Vang vừa qua. Sau cùng, Đức Tổng Giám mục ban phép lành trọng thể kết thúc Thánh lễ.

Nối dài niềm vui và lời tạ ơn là tâm tình xuyên suốt, kéo dài. Trước đó, ngay sau dịp Hành hương La Vang, toàn thể Giáo xứ đã chuẩn bị tâm hồn mừng lễ qua những Thánh lễ, những giờ kinh sốt sắng. Song song là hội thao với giải bóng đá các giới trong Giáo xứ, các trò chơi dân gian truyền thống nhiều niềm vui và thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Giuse Nguyễn Văn Khánh

Truyền thông Giáo sở Nước Ngọt