Giới Gia trưởng Hạt Hải Vân gặp gỡ hiệp hành 2023

15/06/2023

Chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới lần thứ 16 (2021 – 2023) là “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ”. Trong nhịp sống đó của Giáo Hội hoàn vũ, sáng ngày 13.6.2023 vừa qua, Giới Gia trưởng trong các Giáo xứ của Hạt Hải Vân đã quy tụ về Giáo xứ Loan lý để cùng gặp gỡ, giao lưu và học hỏi đề tài: “Gia trưởng hiệp hành trong gia đình và Giáo xứ”.

Trong phần mở đầu, Cha Giorgio Nguyễn Thành Phương – Hạt trưởng Hạt Hải Vân đã chia sẻ với các Gia trưởng, về tình hình chung ở trong hạt tính từ lúc tách hạt vào tháng 11/2022 cho đến nay, có nhiều điểm phát triển tích cực về mọi mặt, nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi với sự tham dự của nhiều thành viên trong các hội đoàn.

Niềm vui của quý Gia trưởng được nhân lên khi có sự hiện hiện diện của Cha Đaminh Phan Hưng – Tổng thư ký Hội đồng Mục vụ TGP Huế. Cha đã dành thời gian để chia sẻ đề tài: “Gia trưởng Hiệp Hành trong gia đình và Giáo xứ”. Ngài lấy mẫu gương Thánh Giuse – người cha gia đình với tinh thần khiêm nhường, bác ái, yêu thương, và phục vụ. Từ khi được truyền tin trong đêm tối, cho đến ngày đón Mẹ Maria về nhà làm vợ mình, thánh Giuse đã luôn cố gắng hết sức để che chở giữ gìn Đức Mẹ và Chúa Giêsu, những chặng đường mà Thánh Gia đã vượt qua dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần và Lời Chúa. Xin cho các Gia trưởng luôn biết noi gương Thánh Gia để sống thánh đức, biết chu toàn bổn phận, luôn siêng năng đến cùng Chúa để được Chúa hướng dẫn, hộ phù và đỡ nâng.

Cao điểm của ngày gặp gỡ là Thánh lễ đồng tế do Cha Hạt trưởng chủ tế, quý Cha trong hạt cùng đồng tế.

Trong bài giảng lễ, Cha Đôminicô Trương Văn Quy – Đặc trách Giới Gia trưởng của Hạt, đã nhấn mạnh Gia trưởng phải được hiểu là người đứng đầu, người trụ cột gia đình còn được gọi là “gia chủ”. Vì vậy, người Gia trưởng phải luôn hy sinh lo lắng chăm sóc cho gia đình được êm ấm, và nuôi dưỡng giáo dục con cái về đời sống thiêng liêng cũng như nhân bản, để giúp ích cho gia đình và Giáo xứ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Gia trưởng cám ơn Cha Hạt trưởng, quý Cha và Giáo xứ Loan Lý đã tổ chức cho buổi gặp mặt hôm nay. Sau đó, Cha Hạt trưởng cũng có đôi lời khích lệ quý Gia trưởng, đặc biệt đã chúc mừng Bổn mạng Cha Antôn Nguyễn Như Hùng Dũng – Quản xứ Thủy Yên cùng những anh em nhận Thánh Antôn làm bổn mạng.

Sau bữa ăn huynh đệ đơn sơ, ngày gặp mặt khép lại trong tươi vui và bình an.

Xin Chúa cho Giới Gia trưởng nói chung và Giới Gia trưởng Hạt Hải Vân nói riêng luôn xứng đáng là trụ cột vững chắc của gia đình, biết sống theo mẫu gương là Thánh Giuse luôn khiêm nhường đón nhận Thánh ý Chúa và chu toàn bổn phận trong mọi hoàn cảnh.

Hồng Nhi

(Giáo xứ Lăng Cô)