Thánh Lễ làm phép Nhà Nguyện và Bàn thờ mới Giáo họ Thi Ông

10/01/2020

Ngày 23/12/2019 vừa qua, Thánh Lễ Tạ Ơn với Nghi thức Làm phép Nhà Nguyện và Bàn Thờ mới Giáo họ Thi Ông thuộc Giáo sở Thuận Nhơn, đã được cử hành trong niềm hân hoan vui mừng của quý ân nhân xa gần cùng toàn thể giáo dân nơi đây.

Nhà thờ Thi Ông được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1890 tại Xóm Sáo thuộc làng Thi Ông, Quảng Trị. Từ năm 1893 đến 1896, Nhà thờ được dịch chuyển lên vị trí hiện tại và được xây dựng kiên cố với chiều dài 21m x 9m chiều rộng cộng với một tháp chuông cao 20m.

Coi sóc Giáo xứ lúc đó gồm các Cha Bá, Cha Bằng, Cha Hiến, Cha Hộ kế tiếp nhau cho đến năm 1963, tròn 73 năm thành lập Giáo xứ. Từ năm 1963 đến 1975, do thời cuộc chiến tranh, Nhà thờ đã bị phá hủy chỉ còn lại nền móng và tháp chuông. Năm 1981, để xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương, chính quyền đã tận dụng toàn bộ gạch cũ lấy từ nền móng và tháp chuông của Nhà thờ (chuông cũng đã bị « lưu lạc » từ lúc đó !)

Tổng diện tích trước đây của Nhà thờ Thi Ông gồm 6215m2. Nay, chính quyền đã cấp 4 thổ cư cho 4 hộ gia đình, chỉ còn lại nền móng và diện tích chung quanh khoảng hơn 260m2. Kể từ năm 2006, dưới thời Cố Linh mục Giuse Phan Miên, Quản xứ Thuận Nhơn kiêm Giáo họ Thi Ông, dịp Đại Lễ Giáng Sinh, một máng cỏ nho nhỏ đã được dựng lên trên nền đất của Nhà thờ cũ để Mừng Chúa Giáng Sinh. Hoạt động này vẫn được duy trì hàng năm dưới thời Cha Giuse Võ Văn Phú.

Năm 2013, Cha Quản Xứ Gioan Baotixita Phạm Xứ đã dựng một ngôi Nhà Nguyện tạm bợ bằng tre và tôn (7m x 6m) để làm nơi Dâng Lễ và cầu nguyện. Ngày 21/6/2019, sau biết bao lời cầu nguyện công khai và âm thầm của toàn thể Giáo Họ, cuối cùng Chúa đã nhậm lời: Chính quyền các cấp đã đồng ý cho “tu chỉnh” lại Ngôi Nhà Nguyện.

Ngày 26/06/2019, công trình chính thức khởi công và đến nay đã được hoàn thành. Nhà Nguyện này được cung hiến cho Lòng Chúa Thương Xót.

Bổn Mạng của Giáo họ Thi Ông: Lễ 2 Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, ngày 29/06.

Giáo họ Thi Ông