Cha Giuse Đặng Văn Niên nhậm chức Quản xứ Thạch Hãn

05/12/2020

Nghi lễ Nhậm Chức Quản xứ Thạch Hãn của Cha Giuse Đặng Văn Niên, được cử hành vào lúc 10g30 ngày 05.12.2020 do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự.

Vào những năm 1970 đến 1972, Thạch Hãn là Giáo xứ lớn có số giáo dân rất đông sống khắp tỉnh Quảng Trị với các sinh hoạt đạo đức nề nếp và tốt đẹp. Giáo xứ có Nhà thờ bề thế uy nghi nằm ngay trục lộ đường Quang Trung. Bên cạnh Nhà thờ Giáo xứ có trường Thánh Tâm và trường nữ Têrêsa Phước Môn. Nằm gần Nhà thờ ở bên kia bờ sông Thạch Hãn có lăng thánh Phanxicô Phan và Tôma Trần Văn Thiện.

Dưới sự coi sóc của quý Cha quản xứ, Giáo xứ Thạch Hãn có các hội đoàn rất lớn mạnh, nhất là Thiếu Nhi Thánh Thể và Hùng Tâm Dũng Chí. Biến cố năm 1972 đã làm cho giáo dân ly tán khắp nơi, đa phần vào Nam sinh sống. Nhà thờ cũ đã bị bom đạn làm sụp đổ.

Sau tháng 04/1975 đất Giáo xứ trên đường Quang Trung, thị xã Quảng Trị bị nhà nước trưng dụng làm trường học và công sở, vì số giáo dân còn lại quá ít nên từ đó Thạch Hãn là một họ nhánh thuộc Giáo xứ Trí Bưu, và do linh mục Tôma Lê Văn Cầu chánh xứ Trí Bưu kiêm nhiệm Giáo họ Thạch Hãn.

Sau năm 1975, giáo xứ chỉ còn 7 gia đình ở lại. Giáo dân khắp nơi tìm về Giáo xứ, nhưng số lượng ít và hoàn cảnh khó khăn nên không thể xây dựng lại Nhà thờ trên nền đất cũ, mà chỉ làm trên nền trường học mầm non của Giáo xứ tại khu vực đường Hai Bà Trưng dựa trên 4 bức tường còn lại và tu sữa dần dần. Sau đó, với con số giáo dân gia tăng, vào năm 2000, Cha Gioan Baotixita Lê Quang Quý về coi sóc đã xây dựng nên ngôi nhà thờ hiện nay.

Hiện tại, tổng số giáo dân trong Giáo xứ gồm 122 hộ với 542 nhân khẩu. Giáo xứ chia thành 4 khu vực: Khu vực Emmanuel Nguyễn Văn Triệu; Gioan Đoàn Trinh Hoan; Phanxicô Jaccard Phan và khu vực Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm.

Ban Truyền Thông TGP Huế