Giáo sở Phước Tượng: Đức TGM Giuse viếng thăm mục vụ và chủ sự nghi lễ làm phép tượng đài tôn kính Thánh Cả Giuse

22/02/2021

Vào lúc 09g00 sáng ngày 19.02.2021 (nhằm mồng 08 Tết Tân Sửu), Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đến viếng thăm mục vụ Giáo sở Phước Tượng và Chủ sự Nghi lễ Khánh thành & Làm Phép Tượng Đài Tôn Kính Thánh cả Giuse (Đài Thánh Giuse) trong Năm đặc biệt Kính thánh nhân theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô (08.12.2020 đến 08.12.2021), nhân kỷ niệm 150 năm Hội Thánh Công Giáo tôn vinh Ngài làm Quan Thầy Giáo Hội qua Tông thư “Patris Corde – Trái tim Người Cha”

Tháp tùng Đức Tổng Giám mục Giuse, có Cha Tổng Quản lý Giáo phận Giuse Lê Văn Hồng, quý Cha ở Nhà Chung, và đến mừng đón Đức Tổng cùng với đoàn chiên Giáo sở Phước Tượng còn có đông đảo quý Cha trong và ngoài Hạt Hải Vân, quý Nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh giá Huế, Cộng đoàn Phaolô thành Chartres Pasquiet – Ngô Quyền Huế, quý vị ân nhân cùng thân hữu của Cha quản xứ.

Nghi lễ đón mừng Đức Tổng, quý Cha và quý khách diễn ra rất trang trọng bởi màu sắc rực rỡ trong nắng Xuân mới chan hòa với lòng người Phước Tượng rất hoan hỷ, quý cụ ông cụ bà trong sắc màu khăn đóng – áo rộng, các thành phần Dân Chúa, các Hội đoàn chỉnh tề với đồng phục, tươi vui chào đón Đức Tổng.

Trong lời Chào mừng Đức Tổng Giuse, quý Cha và mọi người tham dự, Cha Giuse M. Hồ Sĩ Hiếu Trung, Quản xứ đã giới thiệu: “Trong năm 2020 vừa qua, cùng với Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ và Cộng đoàn giáo hữu nhận thấy nhu cầu làm sạch đẹp khuôn viên Nhà thờ, bảo trì, mở rộng Nhà xứ; Giáo xứ cũng tiến hành san lấp mặt bằng và tôn tạo khu mộ Ông Biện Mt. Phan Văn Kinh – là người đầu tiên trong Làng Phước Tượng lãnh nhận Đức Tin vào năm 1886 (đến nay đã được 135 năm) và nhận thấy chỗ đứng của Thánh cả Giuse trong lòng người giáo hữu Phước Tượng rất sâu đậm, nên khởi công xây dựng Đài Thánh Giuse vào ngày 19 tháng 3, với sự giúp sức của nhiều ân nhân dâng cúng cũng như của con cái Phước Tượng xa quê hương và trong Giáo xứ góp phần. Tượng Thánh Giuse đứng bồng ẳm Chúa Hài nhi Giêsu, trên tay phải, cánh tay trái cầm côn trượng nở hoa, bằng chất liệu Xi-măng cốt sắt cao 3,2m, nặng 1600kg, đặt trên phiến đá Granít được lấy từ lòng Núi Phước Tượng cao 1,3m rộng 2,1m nặng gần 2, 3 tấn được dựng trên nền đài cao 3m, tổng chiều cao Tượng đài là 6.5m…”

Nghi Lễ diễn ra thật long trọng với các Nghi tiết: Cắt băng Khánh thành, Công bố Tin Mừng, chia sẻ Lời Chúa, Lời nguyện Cộng đồng và Làm phép Tượng Đài… Ngỏ lời với Cộng đoàn hiện diện, Đức Tổng chia sẻ tâm tình vui mừng khi đến với Cộng đoàn bằng lòng quan tâm của người mục tử với đoàn chiên ở nơi đây; hơn nữa, có sự trùng hợp “rất nhiệm mầu” khi một năm trước xây dựng tượng đài kính thánh Giuse không ai nghĩ năm nay – 2021, lại là năm Tôn kính đặc biệt với Thánh Giuse như Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố.

Chia sẻ Tin Mừng theo thánh Luca  2, 41-51a, Đức Tổng đã đề cao vai trò của thánh Giuse trong âm thầm, rất kín đáo của cuộc đời Chúa Cứu thế nhưng vô cùng hiệu nghiệm trong lịch sử cứu độ, trong lòng Hội Thánh và khi suy niệm lại cuộc đời của thánh Giuse, Đức Tổng sánh ví lịch sử khai sinh và hình thành Giáo xứ Phước Tượng hôm nay từ cuối triều Vua Tự Đức (sau Hòa ước Nhân Tuất 1882)  cũng trong âm thầm, lúc bấy giờ không ai biết đến ở đèo Phước Tượng này có những hạt mầm đức tin để dần dần lớn lên và thoát khỏi những ảnh hưởng của phong trào Văn Thân (1885) và được bình yên ngay từ đầu… và chắc chắn có sự đồng hành của Thánh Giuse gìn giữ cộng đoàn đức tin nơi đây, Ngài không nói một lời nào, không có những sự kiện ồn ào nhưng chúng ta tin rằng Thánh Giuse hiện diện với Giáo xứ cũng như bảo trợ Giáo Hội Hoàn vũ, Giáo Hội Việt Nam trong lịch sử.

Đức Tổng cũng mời gọi mọi người giục lòng tin tưởng vào sự chuyển cầu của Ngài, cầu xin Thánh Giuse hiện diện nơi đây để bầu cử cho những ai đến với Ngài, cho con người ở nơi núi rừng Phước Tượng này cách riêng.

Trước khi Đức Tổng ban phép lành, đã mời gọi cộng đoàn tuyên xưng đức tin và đọc một Kinh Lạy Cha, giục lòng thống hối và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, để xứng đáng hưởng Ơn Toàn xá vào chính ngày 19 tháng 02 như Tòa Ân giải Tối cao cho phép. Ông Matthêu Lưu Bình Hùng, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ thay mặt Cộng đoàn nói lời tri ân đến Đức Tổng, quý Cha, quý khách và quý ân nhân xa gần đã góp phần vào công trình xây dựng Đài Thánh Giuse, và góp phần tổ chức Nghi lễ được diễn ra hết sức long trọng và đáng ghi nhớ.

Giáo sở Phước Tượng