Giờ hiệp hành của Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ Tây Linh

03/06/2022

Vào lúc 14g00 ngày Chúa Nhật 22/5/2022, Giờ Hiệp Hành của Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ Tây Linh được tổ chức trong khuôn khổ chương trình “Sa Mạc Bổn Mạng” của Xứ Đoàn. Với mong muốn quy tụ đông đảo các em Đoàn Sinh nơi ngôi Thánh Đường của Giáo xứ, cùng chung nhịp bước với tiến trình Hiệp Hành của Hội Thánh nói chung và Tổng Giáo Phận Huế nói riêng.

Mở đầu là lời dẫn nhập đến từ Trưởng Trợ tá Phêrô Nguyễn Mạnh Phương:

“Các em trong Xứ Đoàn thân mến!

Thượng Hội đồng Giám Mục thế giới lần thứ 16 ở cấp Giáo phận đã được khai mạc tại Tổng Giáo Phận Huế chúng ta vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, ngày 28 tháng 11 năm 2021 vừa qua. Và từ đó cho đến lúc Thượng Hội Đồng bế mạc tại Roma vào tháng 10 năm 2023, toàn Giáo phận chúng ta cùng nắm tay nhau chung bước hành trình với mọi Kitô hữu trên toàn thế giới, để “hướng đến một Hội Thánh hiệp hành” với ba chiều kích: “hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi.

Hôm nay, hiệp thông với mọi thành phần Dân Chúa, đặc biệt là những anh chị em đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đang xa rời Hội Thánh, bị lãng quên, bị bỏ rơi.., chúng ta quy tụ nhau nơi đây để cùng cầu nguyện, cùng lắng nghe Chúa Thánh Thần, lắng nghe Lời Chúa và lắng nghe nhau trong giai đoạn đầu tiên của tiến trình hiệp hành. Như thế, đây không chỉ là một cuộc họp, hay một buổi trả lời các câu hỏi, nhưng là một giờ cầu nguyện, giờ sống tinh thần hiệp hành thực sự. Đây là lúc cùng lắng nghe, phân định, hoán cải, sẵn sàng đón luồng gió mới của Chúa Thánh Thần, để cùng nhau hướng về một mục tiêu duy nhất là làm cho hạt giống Lời Chúa trổ sinh hoa trái dồi dào chung quanh chúng ta và trên toàn thế giới.”

Trong tâm tình phó thác hoàn toàn vào sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, các em Thiếu Nhi Thánh Thể bước vào Giờ Hiệp Hành với ba phần chính: lắng nghe Chúa Thánh Thần, lắng nghe Lời Chúa và quyết tâm thực hiện sống đức mến.

Ở mỗi phần, lời kinh cầu cho Thượng Hội Đồng Giám Mục được cất lên sốt sắng cùng những khúc hát tâm tình dâng lên Chúa đã tạo nên một bầu khí hiệp nhất giữa các em. Xen lẫn là các giây phút lắng đọng, xét mình qua những lời suy niệm để từ đó nhận ra những yếu kém, thiếu sót của bản thân và tìm cách chỉnh sửa.

Quyết tâm sống đức mến trong cuộc sống đối với các thiếu nhi sẽ là lời giáo huấn trích từ Bài ca Đức Mến của Thánh Phaolô: “Đức Mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức Mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hi vọng tất cả, chịu đựng tất cả.” (1Cr 13,4-7)

“Bài ca Hiệp Hành” đã được ca vang trong giây phút kết thúc, một lần nữa nói lên ý nghĩa của tiến trình này cùng với việc thể hiện sự hiệp thông tham gia sứ vụ của Hội Thánh, luôn luôn lắng nghe, phân định và hoán cải. Hiệp Hành cùng đi với nhau, cùng sống trong đức tin và loan báo Tin Mừng.

Cảm tạ Chúa đã ban cho Xứ đoàn chúng con có một “Giờ Hiệp Hành” thật sự sốt sắng và trọn vẹn. Xin Chúa tuôn đổ ơn lành và dìu dắt mỗi người chúng con, để chúng con biết tìm theo ý Ngài.

Maria Nguyễn Thị Ánh Tuyết

(Giáo xứ Tây Linh)