Ngày tập huấn Hội đồng Giáo Xứ và các ban ngành hội đoàn Công Giáo Hạt Hương Phú

04/08/2023

Sáng thứ Ba ngày 01/8/2023, tại nhà thờ Giáo xứ Tân Mỹ đã diễn ra buổi tập huấn Hội đồng Giáo xứ và các ban ngành hội đoàn Công giáo Hạt Hương Phú.

Tham dự buổi tập huấn có sự hiện diện của Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thương – Hạt trưởng Hạt Hương Phú, Cha Inhaxiô Lê Quang Hòa – Quản xứ Tân Mỹ, đặc trách Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Hạt Hương Phú, quý Cha trong Hạt, cùng đại diện Hội đồng Giáo xứ, các ban ngành, hội đoàn trong Giáo hạt Hương Phú. Chủ đề của ngày tập huấn là: “Củng cố sự hiệp thông – Hiệp Hành – Phục Vụ – Truyền Giáo”.

Chương trình được mở đầu với kinh Chúa Thánh Thần và lời khai mạc của Cha Hạt trưởng Phanxicô Xaviê. Cha Hạt trưởng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hội đồng Giáo xứ và các ban ngành, hội đoàn trong các giáo xứ, là những cánh tay nối dài của các linh mục trong việc mục vụ và loan báo Tin Mừng.

Sau đó là vũ điệu chào mừng với “Bài ca hiệp hành” của các em thiếu nhi Giáo xứ Tân Mỹ.

Giờ hội thảo với đề tài “Hiệp Hành, Phục Vụ và Truyền Giáo” được Cha Gioan Baotixita Phạm Xứ chia sẻ, dựa trên Tông huấn “Niềm vui của Tin Mừng” của ĐTC Phanxicô với nhiều điểm quan trọng trong việc loan báo Tin mừng, và bằng những kinh nghiệm mục vụ rất thực tế của Cha trên những cánh đồng truyền giáo khác nhau. Cha Gioan Baotixita cũng đã nêu lên điểm nổi bật của Tông Huấn là ĐTC Phanxicô muốn toàn thể Giáo hội ra đi loan báo Tin Mừng bằng chính niềm vui mà mình cảm nhận được sau khi đã đón nhận Tin Mừng. Và mỗi người không chỉ dừng lại ở việc chiêm ngắm những nét đẹp của Tin Mừng, nhưng còn phải thể hiện qua đời sống chứng tá của mình giữa đời.

Cao điểm của buổi tập huấn là Thánh lễ đồng tế do Cha Hạt trưởng Phanxicô Xaviê chủ tế, và quý cha trong Hạt Hương Phú cùng đồng tế.

Trong bài giảng lễ, Cha Augustinô Nguyễn Đại Vũ, đặc trách giáo dân Hạt Hương Phú, đã nhấn mạnh đến sự cộng tác của Hội đồng Giáo xứ với Linh mục Quản xứ trong việc quản trị, tổ chức và điều hành các sinh hoạt mục vụ, vừa xây đắp tình liên đới và sự hiệp thông, vừa giải quyết những vấn đề, giải tỏa những bất đồng, nhằm góp phần xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn tư tế phụng thờ Thiên Chúa, sống, làm chứng và loan truyền Tin Mừng. Vai trò này nói lên tính hiệp hành của Hội đồng Giáo xứ là rất đa dạng và nặng gánh. Hội đồng Giáo xứ là những chiếc cầu không thể thiếu. Tuy vậy, họ là những người bị than phiền nhiều nhất, hy sinh nhiều nhất, và nối kết tốt nhất.

Sau Thánh lễ, quý Cha cùng toàn thể đại diện Hội đồng Giáo xứ, trưởng các ban ngành cùng chụp hình lưu niệm trước tiền đường nhà thờ Giáo xứ Tân Mỹ.

Buổi tập huấn kết thúc sau bữa cơm trưa huynh đệ thân thiết và ấm cúng do Hiền mẫu Giáo xứ Tân Mỹ phục vụ.

Phaolô Quang  Hải

Truyền Thông Hạt Hương Phú