Đại Hội Song Nguyền Thế Giới lần thứ VI tại Linh Địa La Vang

09/02/2023

Trong 3 ngày từ 31.01 – 02.02.2023, Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình đã tổ chức Đại hội Song Nguyền thế giới lần thứ 6 tại Trung tâm Thánh mẫu Toàn quốc Đức Mẹ La Vang. Đại hội quy tụ gần 30 Linh mục là Linh nguyền, giám nguyền và hơn 1.500 anh chị em Song nguyền trong nước và các nước hải ngoại về tham dự như: Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, và một số nước Châu Âu. Chủ đề xuyên suốt đại hội lần này là: “Hiệp hành cùng Giáo hội, Song Nguyền sống yêu thương qua khiêm – gần”.

Ngày thứ nhất của Đại hội (31.01.2023)

Lúc 15g00, Đại hội hân hoan đón Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng cùng Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long – Giám mục Vinh về dự khai mạc. Sau phần giới thiệu của anh chị Chủ nguyền Việt Nam, Cha Phaolô Nguyễn Luận – Tổng Linh nguyền Việt Nam tuyên bố Khai mạc Đại hội.

Lúc 16g30, Đại hội vui mừng đón Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục Huế, cùng Cha Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện TGP Huế về dâng Thánh lễ Khai mạc với ý nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên toàn thể Đại hội.

Buổi tối, toàn thể anh chị em Song nguyền tham dự Giờ Chầu Thánh Thể trọng thể trước Linh đài Đức Mẹ La Vang.

Ngày thứ hai của Đại hội (01.01.2023)

Ngày mới của anh chị em Song nguyền được bắt đầu bởi Thánh lễ kính Đức Mẹ La Vang lúc 06g00, do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long cùng các Linh mục Linh nguyền, giám nguyền.

Sau điểm tâm sáng là giờ chia sẻ của Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long với chủ đề: “Hiệp hành cùng Giáo hội, Song Nguyền sống yêu thương qua khiêm gần”. Xen kẽ là những câu hỏi thảo luận sôi nổi, dí dỏm. Đức Cha, quý Cha đã giải đáp không ít thắc mắc của anh chị em song nguyền. Kế đến, đại diện song nguyền một số Giáo phận trình bày tình hình sinh hoạt của địa phương mình.

Buổi chiều, lúc 14g00, Đại hội tiếp tục với các giờ chia sẻ của Cha Gioan Trần Xuân Hùng, Phó Tổng Linh Nguyền Việt Nam với đề tài: “Song Nguyền sống tinh thần hiệp hành trong giáo xứ”. Các Giáo phận tiếp tục trình bày tóm lược hoạt động, quý Cha giải đáp các thắc mắc, khó khăn của anh chị em.

Tâm điểm trong buổi tối của ngày Đại hội thứ 2 là giờ cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ La Vang. Đoàn kiệu khởi hành từ Nhà Hành hương và kết thúc với phép lành của Cha chủ sự tại Linh đài.

Sau giờ rước kiệu, anh chị em Song nguyền cùng quây quần bên nhau trong buổi hoan ca với các tiết mục đặc sắc đến từ các Giáo phận, Giáo xứ. Đại hội hân hoan đón chào Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Đà Lạt, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc HĐGM Việt Nam.

Ngày thứ ba của Đại hội (02.01.2023)

Ngày cuối cùng của Đại hội, anh chị em Song nguyền tiếp tục được lắng nghe các phần chia sẻ, chứng từ đến nhiều miền đất nước và hải ngoại.

Lúc 10g00, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ tế Thánh Lễ trọng thể với ý nguyện mừng biến cố “Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh”“Tạ ơn Bế mạc Đại hội”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tổng Linh nguyền Hải ngoại và Cha Tổng Linh nguyền Việt Nam thay mặt các anh chị em Song nguyền ngỏ lời cám ơn Đức Cha Đa Minh, quý Đức Cha, Cha Tổng thư ký UBMVGĐ, Cha Quản nhiệm La Vang, quý Cha và những ai đã dày công cộng tác tổ chức. Trong dịp này, Đức Cha Đa Minh, Cha Tổng Linh nguyền Việt Nam và Cha Tổng linh nguyền Hải ngoại cùng ký Thỉnh nguyện thư của Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình gửi đến Hội Đồng Giám mục Việt Nam.

Sau cùng, để kết thúc Đại hội, Đức Cha Đa Minh chủ sự Nghi thức sai đi với bài sai truyền giáo gửi đến mọi anh chị em Song nguyền. Ngài ban phép lành cho cộng đoàn và kết thúc Thánh lễ.

Ban Truyền Thông TGP Huế