Cha Đaminh Trần Bá Kha nhậm chức Tân Quản xứ Giáo xứ Cửa Việt

21/10/2024

Lúc 09g00, sáng thứ Bảy ngày 19.10.2024, giáo dân Giáo xứ Cửa Việt hân hoan chào đón Cha Tân Quản xứ Đaminh Trần Bá Kha.

Nghi thức nhậm chức Tân Quản xứ Cửa Việt của Cha Đaminh Trần Bá Kha do Cha Đaminh Phan Hưng – Tổng Đại diện TGP Huế chủ sự. Hiệp thông tham dự có Cha Antôn Lê Anh Quốc – Hạt trưởng Hạt Quảng Trị, quý Cha trong Tổng Giáo phận cùng đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, cộng đoàn Giáo xứ Cửa Việt, Giáo xứ Thạch Bình và nhiều Giáo xứ khác.

Tại cửa chính Nhà thờ, Cha Tổng Đại diện Đaminh hân hoan giới thiệu Cha Tân Quản xứ Đaminh đến cộng đoàn Giáo xứ Cửa Việt.

Với sự hân hoan đó, Cha Tổng Đại diện trao chìa khóa nhà thờ cho Cha Tân Quản xứ Đaminh, Cha Đaminh mở cửa và cộng đoàn cùng tiến vào nhà thờ.

Sau kinh Chúa Thánh Thần, trong niềm vui mừng Cha Hạt trưởng Antôn công bố văn thư của bề trên TGP bổ nhiệm Cha Đaminh Trần Bá Kha làm Quản xứ Giáo xứ Cửa Việt.

Cha Tân Quản xứ nhận sách Tin Mừng từ Cha Tổng Đại diện và long trọng công bố cho cộng đoàn. Kế đó là phần chia sẻ Lời Chúa của Cha Tổng Đại diện chủ sự.

Nghi thức tiếp tục với phần tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành của Cha Tân Quản xứ Đaminh.

Các nghi thức diễn nghĩa của việc đón nhận sứ vụ mới của Cha Tân Quản xứ được Cha Tổng Đại diện cử hành tiếp sau đó, gồm nghi thức mở cửa nhà tạm, kéo chuông nhà thờ, ngồi tòa giải tội, lời nguyện tín hữu và trao chúc bình an.

Phần cuối nghi thức là lời cám ơn và chào mừng của cộng đoàn Giáo xứ Cửa Việt và của Cha Tân Quản xứ Đaminh.

Sau cùng là huấn từ và phép lành kết thúc của Cha Tổng Đại diện.

Cửa Việt là Giáo xứ nơi miền cực bắc của Tổng Giáo phận Huế, được thành lập từ năm 1900, tuy nhiên, vì thời cuộc, sinh hoạt của Giáo xứ Cửa Việt bị gián đoạn từ năm 1972 đến năm 2011 mới được phục hồi. Cửa Việt là một Giáo xứ thuộc Hạt Quảng Trị, nằm trên địa bàn nhiều xã của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cách Toà Tổng Giám mục Huế 90km về hướng Tây Bắc. Hiện nay, Giáo xứ truyền giáo nơi miền cát trắng này có gần 300 giáo dân, sống xen lẫn giữa anh chị em lương dân.

Ước mong, với sức sống mãnh liệt và với khát mong loan báo Tin Mừng của Chúa cho anh chị em chưa nhận biết Chúa, Cha Tân Quản xứ và toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Cửa Việt sẽ khắc phục những khó khăn và trở nên những chứng nhân trung thành và gương mẫu về tình yêu cứu độ của Thiên Chúa.

Ban Truyền thông TGP Huế