Thánh Lễ Tạ Ơn kết thúc 25 năm phục vụ của các Cha Hội Linh Mục Xuân Bích tại Giáo xứ Kim Long

28/05/2019

Vào lúc 05g30 sáng Chúa Nhật V Phục Sinh, ngày 19/05/2019, Thánh lễ Tạ ơn đánh dấu sự kiện kết thúc 25 năm phục vụ tại Giáo xứ Kim Long của các Cha thuộc Hội Linh mục Xuân Bích và Đại Chủng Viện Huế, đã diễn ra một cách long trọng và sốt sắng với sự chủ tế của cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, đồng thời cũng là Linh mục Đại Diện Hội Linh Mục Xuân Bích tại Việt Nam. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý Cha trong Ban Giám đốc, Cha Giuse Maria Hồ Sỹ Hiếu Trung, một người con của giáo xứ, các chủng sinh, các nữ tu và đặc biệt là đông đảo anh chị em giáo dân Kim Long.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Giuse chủ tế đã nói lên tâm tình tạ ơn và hân hoan vì “Đức Kitô Phục Sinh là nguồn mạch của sự sống và bình an, đang hiện diện và thương quy tụ chúng ta nơi đây, vào giờ phút này, để cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn của Ngài ”. Cha Chủ tế nhấn mạnh: “Thánh Lễ nào cũng là Hy Tế Tạ Ơn, nhưng trong Hy Tế này, tâm tình tạ ơn của cộng đoàn nhỏ bé chúng ta mang một sắc thái hết sức đặc biệt, vì hôm nay là ngày kết thúc sứ vụ mục tử của các linh mục thuộc Hội Xuân Bích Việt Nam và Đại Chủng Viện Huế tạiGgiáo xứ Kim Long sau 25 năm phục vụ, kể từ năm 1994 đến năm 2019, qua 7 đời linh mục Quản xứ”.

Trong bài giảng, Cha Giuse Lê Công Đức nhấn mạnh rằng Lời Chúa trong cả 3 bài đọc hôm nay như muốn nói đến Giáo xứ Kim Long và anh em linh mục Xuân Bích trong ngày đặc biệt này. Theo ngài, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương dân Người, vẫn luôn xếp đặt các mục tử để chăm sóc các cộng đoàn của Người, và tất cả nhân loại chúng ta đang tay trong tay hướng về “trời mới đất mới” như Lời Chúa trong sách Khải Huyền mời gọi: “Trời mới đất mới chính là triều đại Thiên Chúa. Nhiệm vụ chúng ta là làm cho người khác thấy triều đại Thiên Chúa không chỉ ở đây, nơi nhà thờ này mà ở cả ngoài cổng, ngoài chợ búa, ngoài phố xá”. Theo Cha giảng lễ, để thực hiện được điều đó, bài Tin Mừng Chúa Nhật V Phục Sinh nêu bật phương thế duy nhất, bằng cách cho cộng đoàn nghe lại chúc thư của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ trong bối cảnh một bữa ăn chia tay: “Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

Cùng với tâm tình đó, Cha giảng lễ đã thay mặt các cha Xuân Bích nhắn nhủ với cộng đoàn giáo xứ Kim Long thân yêu lời tâm huyết kín múc từ Tin Mừng: “Hãy yêu thương nhau, hãy yêu thương nhau, hãy hiệp nhất để cùng nhau xây dựng cộng đoàn và luôn sôi sục niềm hăng say loan báo Tin Mừng”.

Sau Thánh Lễ, ông Inhaxiô Nguyễn Văn Anh, chủ tịch Hội đồng giáo xứ, đã thay mặt cộng đoàn tỏ lòng biết ơn sâu sắc và dâng lời cám ơn quý cha Đại Chủng Viện Huế: “Cám ơn quý Cha vì những đóng góp và hy sinh của quý Cha…Hình ảnh các cha trẻ trung, nhiệt huyết với trái tim ấm áp của người mục tử nhân lành vẫn luôn sống mãi trong trái tim của Giáo xứ Kim Long chúng con”.

Đáp từ, Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện, thay lời cho các Cha Xuân Bích chân thành cám ơn giáo xứ Kim Long. Ngài tươi cười nói lên những lời tâm huyết: “Cám ơn – Tạ Ơn là từ đầu tiên, là từ cuối cùng và cũng là từ duy nhất anh em chúng tôi dâng lên Thiên Chúa và bày tỏ với anh chị em trong giây phút cảm động này. Thật vậy, Giáo xứ Kim Long là quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Xuân Bích và cho Đại Chủng Viện chúng tôi”. Và trước khi kết thúc, ngài ân cần nhắn nhủ: “Giáo xứ Kim Long với một truyền thống hào hùng, bất khuất với ba vị tử đạo, một điều vô cùng quý hiếm mà không phải nơi nào cũng có được… Ước mong sao giáo xứ vẫn luôn giữ gìn nhiệt huyết này của cha ông, theo gót cha ông mỗi ngày để luôn trung thành với Đạo Chúa và nhiệt thành trong công cuộc loan báo Tin Mừng bằng đời sống yêu thương… Tận đáy lòng, các Cha Xuân Bích vẫn luôn yêu thương và mãi nhớ anh chị em Kim Long trong lời cầu nguyện nhỏ bé của mình hằng ngày”.

Tưởng cũng nên biết rằng Giáo xứ Kim Long, một giáo xứ lâu đời với bề dày truyền thống, đã được Đức TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể giao cho các linh mục thuộc Hội Xuân Bích ở Đại Chủng Viện Huế phục vụ từ năm 1994 đến nay. Sau 25 năm, Hội Xuân Bích đã chu toàn sứ mạng mà Chúa đã giao phó qua bảy đời cha Quản xứ: Cha L. Nguyễn Văn Bính, Cha B. Nguyễn Quang Anh, Cha G. Hồ Thứ, Cha M. Nguyễn Hữu Đức, Cha P. Võ Xuân Tiến, Cha P. Lưu Văn Tâm và Cha G. Bùi Ngọc Nam. Từ nay Giáo xứ Kim Long tiếp tục được chăm sóc mục vụ bởi các linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Huế mà vị đầu tiên sau giai đoạn này là Cha Antôn Nguyễn Văn Thăng, nguyên Quản xứ An Truyền.

Đại Chủng Viện Huế