Mừng 90 năm thành lập cộng đoàn Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Hà Úc

17/05/2023

Ngược dòng thời gian ngày 20/3/1933, 3 chị nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, đã xuôi theo dòng Hương đến miền đất cát trắng Hà Úc trong ý định tình thương nhiệm mầu của Thiên Chúa. Kể từ đó Hội dòng đã hiện diện và hiệp hành cùng dân Chúa đến nay đã tròn 90 năm. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử và thời cuộc, với đủ cung bậc sướng-khổ-buồn-vui. Chín mươi năm – quãng thời gian đủ để cho chị em cảm nghiệm: nhờ ơn Chúa và sự che chở của Mẹ hiền Vô Nhiễm, được sự quan tâm nâng đỡ của các vị Chủ chăn và của mọi người, cộng đoàn Hà Úc được sống, được hiện diện và lớn lên giữa lòng Giáo hội Việt Nam, trong lòng Mẹ Giáo phận Huế và cách riêng nơi Giáo xứ Hà Úc đầy thân thương với nhiều dấu ấn thời gian.

Trong tâm tình tạ ơn mừng 90 năm thành lập cộng đoàn Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Giáo xứ Hà Úc, sáng ngày 13/5/2023, chị Tổng Phụ trách, Ban Tổng Cố vấn của Hội Dòng, các chị em từ các cộng đoàn và anh chị em giáo dân, cùng tề tựu đông đủ hiệp thông niềm vui tạ ơn với cộng đoàn Hà Úc.

Mở đầu cho ngày họp mặt tạ ơn là buổi mạn đàm để cùng nhau “nhìn về quá khứ với niềm tri ân”: tri ân Thiên Chúa và Mẹ hiền Vô Nhiễm, tri ân các bậc Tiền bối, là quý Linh mục, quý Tu sĩ, Quý ân nhân – thân nhân, quý bà con giáo dân … tất cả những con người đã từng hiện diện và đồng hành với cộng đoàn Hà Úc trong suốt dòng chảy lịch sử 90 năm qua. Các lời chia sẻ đơn sơ nhưng đầy tình nghĩa của quý Cha, nói lên được lòng tri ân sâu đậm đối với những chị em đi trước đã vất  vả vượt bao gian nan thử thách để “trồng đức tin, trồng người” trên mảnh đất cát trắng khô cằn này. Và rồi hôm nay trổ sinh hoa trái: nhiều linh mục, tu sĩ, nữ tu…và các người con ưu tú Hà Úc bay đi sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước và hải ngoại.

90 năm thành lập – 90 năm Hồng ân – 90 năm Ân thánh luôn dạt dào tuôn chảy trên cộng đoàn các chị hôm qua, ân sủng Thiên Chúa vẫn đổ đầy hôm nay nơi cộng đoàn chị em miền cát trắng này. Dẫu bao thăng trầm, muôn vất vả với nhiều gian truân vẫn còn đó, các chị vẫn mãi kiên cường trung thành với sứ mạng. Ơn gọi Con Đức Mẹ Vô Nhiễm còn được chia sẻ và hiệp thông với nhiều anh chị em giáo dân mang tên: Gia đình Hiệp hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, với mục đích người giáo dân nên thánh giữa đời thường, trong gia đình và ngoài xã hội, để cùng cộng tác với chị em trong sứ vụ.

Ngày họp mặt tạ ơn được tiếp nối với Thánh lễ trang trọng sốt sắng, đây là cao điểm của ngày hôm nay. Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, chủ tế Thánh lễ. Ngoài ra còn có Cha Quản xứ, Cha phó xứ Hà Úc, quý Cha quê hương và một số quý Cha xứ các giáo xứ lân cận và một số Cha cựu Quản xứ. Bên cạnh đó, có đông đủ chị em trong Hội dòng và các anh chị em giáo dân hiệp thông niềm vui tạ ơn với cộng đoàn chị em Hà Úc. Trong bài giảng, Cha Tổng đại diện Antôn đã chia sẻ lời Chúa cho cộng đoàn, đồng thời ngài cũng tâm tình của ngày lễ hôm nay. Đó là tâm tình cảm tạ và tri ân Thiên Chúa, vì biết bao ơn lành Ngài đã ban cho cộng đoàn. Nhìn lại bài học của quá khứ, quý Cha xứ và các chị sở tại Hà Úc đã trải qua những khoảng thời gian thăng trầm, nhưng nhờ đức tin, lòng yêu mến và phó thác vào Chúa nên đã làm nên viễn tượng tươi sáng như hôm nay. Hơn nữa, Cha Antôn cũng mời gọi cộng đoàn cảm tạ Mẹ Maria Vô Nhiễm, xin Mẹ chuyển cầu nhờ Chúa ban ơn nâng đỡ cho giáo xứ, cách riêng là quý chị sở được tràn đầy ơn Chúa, dồi dào sức khỏe để tiếp tục phục vụ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Hội đồng Giáo xứ đã có lời chúc mừng đến quý chị em đã và đang phục vụ tại Cộng đoàn Hà Úc.

Để đáp lại tấm chân tình của mọi người, chị Tổng Phụ trách, đại diện cho Hội dòng nói lời tri ân đến Cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý cộng đoàn giáo xứ và cách riêng là Cha Quản xứ, Cha phó xứ và các Cha cựu Quản xứ Hà Úc. Hồng ân 90 năm của cộng đoàn Hà Úc cũng chính là hồng ân Chúa thương ban cho toàn thể Hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Bởi chính từ nôi Mẹ, những người con được nuôi dưỡng, được lớn lên và được sai đi. Hà Úc đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp cho những chị em đã từng sống và phục vụ.

90 năm, mối duyên tình sâu nặng, mối duyên tình này, chúng con xin Thiên Chúa tiếp tục thương chúc lành để chúng con có thể giữ được lòng trung tín, bước những bước xa hơn, vững chãi hơn và năng động hơn trong hành trình ngày mai.

Xin tri ân Đấng Sáng lập Dòng – Cha Bề Trên Tiên khởi – Quý chị Tiền bối – Các Đấng Chủ chăn – Các Bậc Tiền nhân, Ân nhân, Thân nhân đã chung tay dựng xây cộng đoàn Hà Úc về mọi mặt. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành trên cộng đoàn Hà Úc, để các chị luôn sống thánh thiện và trung thành với sứ mạng của Hội dòng.

Ban Truyền Thông, FMI