Ngày Vui của Gia Đình Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế

29/03/2023

Ngày 26.3.2023, một ngày tràn niềm vui hạnh phúc của quý anh chị em trong gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế. Để niềm vui hôm nay trọn vẹn, gần 200 anh chị em đã tập trung tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày 18.3.2023 vừa qua, để cùng tham dự dịp tĩnh tâm, lắng nghe những chia sẻ giúp sám hối, xưng tội chuẩn bị tâm hồn cho niềm vui hôm nay được tràn đầy ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa.

Từ sáng sớm, chị em Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng đã tiếp đón niềm nở quý anh chị em Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng ở các Giáo xứ đang quy tụ về. Những nụ cười tươi vui, những gương mặt rạng rỡ, những vòng tay thân thiện… mọi người trao cho nhau biểu tỏ tình thân sau nhiều ngày xa cách.

Đúng 08g00, mọi người đã tập trung vào Hội Trường cùng nhau khởi động bằng những bài hát sinh hoạt sôi động và các em thanh tuyển cũng đã chào đón bằng một vũ khúc tươi vui, dễ thương.

Chị M. Anna Nguyễn Thị Thành, Đặc trách Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng của Hội Dòng đã giới thiệu các thành viên đến từ các Giáo xứ: Gia Phước, Cẩm Lệ (Đà Nẵng), Truồi, Thần Phù, Hòa Đa, Lương Văn, An Truyền, Đốc Sơ, Kim Đôi, Thanh Tiên, Tiên Nộn, Đông Lâm, Thành Công, Phủ Cam, Gia Hội và Phú Hậu… những tiếng vỗ tay râm ran và vui vẻ chào đón nhau. Chị ôn lại các bài hát lễ, tập nghi thức tuyên khấn… cho mọi người.

Đúng 10g00, Cha Giuse Đinh Tiến Đức, Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế và cũng là Cha Linh giám của Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng chủ sự Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu cho 78 anh chị em. Thánh lễ thật trang nghiêm, sốt sắng, với những giọng ca ngọt ngào, trầm ấm của các anh chị Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng Phú Hậu, An Truyền, Gia Hội và Phủ Cam đảm trách.

Trong bài giảng lễ, Cha Giuse nói lên niềm vui khi thấy con số thành viên trong Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng tăng rất nhanh, nhanh hơn cả dân số của Việt Nam. Lý do vì sao như vậy thì Cha Giuse khẳng định: vì Gia đình này có Thiên Chúa ở cùng. Cha nhắc lại mẫu gương Mẹ Maria tuyệt đẹp vì Mẹ luôn cưu mang Chúa trong từng giây phút của cuộc đời mình và luôn đẹp lòng Chúa. Từ đó mời gọi mỗi thành viên hãy luôn biết noi gương Đức Mẹ, phải sống làm sao để cho người ta nói rằng: “anh chị em là người đẹp lòng Thiên Chúa”. Người đẹp lòng Thiên Chúa là người có Chúa ở cùng và ở cùng Thiên Chúa, để Thiên Chúa chi phối tất cả mọi sự trong cuộc đời mình. Cha Giuse cũng nhấn mạnh: Chúa Giêsu làm phép lạ trong khuôn khổ một gia đình thân thiết với Chúa Giêsu, gia đình Matta, Maria và Lazarô. Gia đình nào cũng có đau thương, thử thách, khó khăn trong cuộc sống cả. Cha mời gọi mọi người soát xét lại gia đình cá nhân của tôi đã thân thiết với Chúa Giêsu chưa? Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng đã thân thiết với Chúa Giêsu chưa? Thân thiết đến chấp nhận hy sinh cả mạng sống cho Chúa, tích cực tham dự Thánh lễ, các giờ chầu, các giờ kinh nguyện hàng ngày… Nếu chưa thì cố gắng tạo cho có để nên thân thiết và đẹp lòng Chúa, để Chúa lớn lên trong gia đình cá nhân và Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng. Cha Giuse tiếp tục mời gọi mọi người từ bỏ những thói nói hành nói xấu, cởi bỏ những thứ băng bó mỗi người trong cái chết là tính ghen tương, hiểu lầm nhau, những thứ làm tình yêu vợ chồng gia đình xa cách. Quyết tâm trong mùa chay này là sự quyết tâm từ bỏ những điều xấu, để có thể vững tâm đứng lên, đem Chúa đến cho tha nhân.

Tiếp đến là Nghi thức tuyên khấn lần đầu của 78 anh chị em. Sau một thời gian tham gia tìm hiểu, học hỏi và sống tinh thần Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng, giờ đây, quý anh chị em đã tự nguyện, ý thức nói lên lời cam kết của mình trước mặt Thiên Chúa, qua sự chứng nhận của Cha Linh Giám.

Chị Angès Đoàn Thị Thanh, Phó Tổng Phụ trách thay mặt chị em trong Hội Dòng xác nhận việc gia nhập của các thành viên mới trong niềm vui, hân hoan và cầu chúc mọi người tích cực thi hành tốt vai trò Tông đồ Giáo dân của mình.

Hơn 100 anh chị em Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng cũng đã lặp lại lời khấn hứa ngay sau phần Tuyên khấn kết thúc.

Thánh lễ tiếp tục với những lời khấn nguyện tha thiết cho mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo Hội. Ước mong phúc lành của Chúa tuôn đổ tràn trào trên Đức Thánh Cha, các Giám mục, Linh mục và tất cả mọi người, hôm nay và ngày mai cùng mãi đến muôn đời.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Phó Tổng Phụ trách dâng lời cám ơn Cha Linh Giám về sự hy sinh, yêu thương, quan tâm, nâng đỡ và luôn khích lệ tinh thần cho anh chị em trong Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng. Cám ơn quý anh chị em đã quảng đại cộng tác với Hội Dòng trong việc đem Chúa đến cho mọi người. Đặc biệt, chúc mừng 78 thành viên vừa Tuyên khấn hôm nay. Chị cũng cầu chúc cho mọi người cũng như cho từng gia đình luôn sống được điều Cha Linh Giám nhắn nhủ trong bài giảng hôm nay.

Thánh lễ khép lại với Phép lành của Cha Linh Giám. Mọi người cùng chụp hình lưu niệm để ghi nhớ ngày ý nghãi này.

Sau đó, mọi người cùng xuống Hội trường. Anh Trưởng Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng dâng lời cám ơn Cha Linh Giám và cám ơn quý Chị em trong Hội Dòng Gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng.

Tình huynh đệ chan hòa vui vẻ được biểu lộ qua buổi “Chợ quê” với các món ăn đặc sản xứ Huế, thơn ngon, ngọt bùi…do chị em trong Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng chuẩn bị vô cùng chu đáo, đầy đủ. Mọi người chia sẻ cho nhau niềm vui, câu chuyện và những bài hát làm cho bầu khí thêm sinh động, thiết thân và tuyệt vời. Tạ ơn Chúa một ngày tràn niềm vui và ý nghĩa.

Ban Truyền Thông Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế