Đức TGM Giuse huấn đức về ý nghĩa kỷ niệm 25 năm Đại Chủng Viện Huế tái hoạt động (1994-2019)

09/11/2019

Chiều ngày 23/10/2019, Ban Giám Đốc và các chủng sinh hân hoan chào đón Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Vị Bề Trên tối cao của Đại Chủng viện Huế, đến thăm và huấn đức về ý nghĩa của năm hồng ân mừng kỷ niệm Ngân Khánh Đại Chủng Viện Huế tái hoạt động (1994-2019).

Sau lời chào mừng của Cha Bề trên Giuse, Vị Cha Chung của toàn giáo phận đã gửi lời chào thân ái tới quý Cha trong Ban Giám đốc và toàn thể quý chủng sinh. Đồng thời, ngài cũng bày tỏ niềm vui khi được gặp gỡ các chủng sinh và nhất là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì đã thương ban cho Giáo Hội Việt Nam nhiều ứng sinh linh mục ngang qua con số các chủng sinh của 4 giáo phận (Huế, Đà Nẵng, Kontum, Hưng Hoá) đang hiện diện tại đây.

Trong lần gặp gỡ thân mật này, bên cạnh đề tài kỷ niệm 25 năm Đại Chủng Viện Huế tái hoạt động (1994 – 2019), Đức TGM Giuse còn chia sẻ về Năm Thánh kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo Phận Huế (1850 – 2020).

Trước hết, trong bầu khí hướng về biến cố 25 năm Đại Chủng Viện Huế tái hoạt động, Đức TGM Giuse nhắn nhủ các chủng sinh cần ý thức tâm tình tri ân, không được quên con đường lịch sử lâu dài và đầy thách đố mà Đại Chủng Viện Huế đã đi qua. Ngài cũng nhắc nhở quý thầy phải nhớ đến những nỗ lực không mệt mỏi của các Đức Giám Mục và Ban Đào tạo để có thể tái hoạt động một Đại Chủng Viện Huế trong bối cảnh đầy khó khăn cả vật chất lẫn tinh thần của đất nước sau năm 1975. Bên cạnh đó, Ngài cũng nhấn mạnh đến lòng biết ơn còn phải được thể hiện qua những hành động cụ thể.

Để kết thúc đề tài này, Đức TGM Giuse căn dặn: « Ngày hôm nay, để thăng tiến đời sống nhân bản, chiều sâu nội tâm và khả năng tri thức của mình, quý thầy cần tận dụng cơ hội được đào luyện trong một môi trường tri thức và văn hóa đa dạng của Đại Chủng Viện Huế, với ban giảng huấn cũng như các chủng sinh đến từ nhiều Giáo phận khác nhau…Khi nhìn lại quá khứ với lòng tri ân, quý thầy cần cố gắng sống tốt ơn gọi của mình và nỗ lực vượt qua những thách đố của thời đại hiện nay với nhiều cám dỗ mới và biến đổi khôn lường. Ngoài ra, các thầy cũng cần ý thức sứ mạng kiến tạo hành trang cho các thế hệ đến sau, bằng không quý thầy sẽ mang tội với lịch sử, với Giáo Hội, với cha anh, và với những người tiếp nối mình.”

Cũng trong tâm tình ấy, Vị Cha Chung của giáo phận chia sẻ với quý chủng sinh về Năm Thánh sẽ khai mạc vào ngày 01/01/2020 của TGP Huế. Qua việc gợi lại ý nghĩa của chu kỳ Năm Toàn Xá trong Cựu Ước, ngài nhấn mạnh đến việc canh tân lại mọi chiều kích của đời sống đức tin trong tính tươi trẻ của nó. Và để hòa chung với lời mời gọi của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới về Giới trẻ được tổ chức vào tháng 03/2019 vừa qua cũng như định hướng mục vụ hướng đến người trẻ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong ba năm tới, dịp Năm Thánh này, TGP Huế sẽ chọn chủ đề: “Chúa là niềm vui tuổi xuân” (lấy ý từ câu 4 của Thánh vịnh 43), với ước mong mọi thành phần trong giáo phận sẽ có cơ hội học hỏi lịch sử của giáo phận, duyệt xét lại đời sống đức tin và xây dựng giáo phận với sức trẻ của mình. Đức TGM Giuse cũng nhắc nhớ rằng Năm Thánh này không chỉ dành cho các tín hữu của giáo phận, mà còn cho hết thảy những ai muốn dự phần vào đó.

Giờ huấn đức kết thúc với Kinh Truyền tin. Sau đó, Đức TGM Giuse lưu lại dùng cơm tối với gia đình Đại Chủng Viện Huế. Sau giờ cơm, Cha Bề trên đã có đôi lời cảm ơn Đức TGM Giuse vì những chia sẻ của ngài. Để đáp lời, Đức TGM Giuse chúc toàn thể gia đình Đại Chủng Viện Huế nhận được nhiều ơn lành của Thiên Chúa nhân lễ kỷ niệm sắp tới. Ngài cũng hứa sẽ dành nhiều dịp nữa để đến thăm hỏi Đại Chủng Viện Huế và gặp gỡ quý thầy.

Đại Chủng Viện Huế