Đại Chủng Viện Huế – Ngày tựu trường 03.9.2023

09/09/2023

Sau 3 tháng hè ở các giáo xứ và gia đình, các chủng sinh thuộc 4 giáo phận Huế, Đà Nẵng, Kontum, Hưng Hóa và Hội Thừa Sai Việt Nam đã tề tựu đông đủ dưới mái nhà Đại Chủng Viện Huế thân thương chiều Chúa Nhật 03/09/2023 để bắt đầu năm tu học mới 2023 – 2024.

Với những cái bắt tay hân hoan và những lời chào hỏi thân tình, đúng 17g15, tất cả quý Thầy đã có mặt đông đủ tại Hội Trường của Đại Chủng Viện để tham dự buổi gặp gỡ đầu năm. Sau bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần, cộng đoàn đã sốt sắng lắng nghe Lời Chúa trích từ thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi cộng đoàn Conrintô (1Cr 4, 1-5); kế đến là vài phút thinh lặng cầu nguyện, và sau cùng là những lời vắn gọn của thầy Trưởng đoàn Giuse Nguyễn Ngọc Tân, lớp Thần học III, thay mặt cho toàn thể anh em chủng sinh kính chào Cha Giám đốc, quý Cha trong Ban Giám đốc, quý nữ tu, quý anh chị em nhân viên cùng toàn thể anh em chủng sinh hiện diện.

Tiếp đến, Cha Giám đốc Giuse đã chia sẻ những tâm tình đầu tiên bằng cách phác họa nên hình ảnh của người Linh mục và Chủng sinh dưới ánh sáng của đoạn thư Phaolô mọi người vừa nghe: đó là hình ảnh của người môn đệ luôn đặt mình trước mặt Thiên Chúa, thay vì đặt mình trước mặt loài người, dù bất cứ ở đâu, làm gì. Từ đó, Cha Giuse mời gọi cộng đoàn khắc ghi câu chủ đề của năm tu học mới: “Đấng xét xử tôi chính là Chúa” (1Cr, 4, 4); đồng thời ngài cũng thiết tha mời gọi các chủng sinh đào sâu đường lối “sư phạm tự do”, hướng đến một sự “trưởng thành lương tâm” đích thực, và nhận ra tầm quan trọng đặc biệt của việc để cho “Chúa nhìn, Chúa thấy, Chúa xét xử và Chúa biến đổi” mỗi người từ bên trong.

Thay mặt cho quý Cha trong Ban Giám đốc, Cha Giuse cũng vui mừng ngỏ lời chào Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Tịnh – Giám đốc Học Viện của  Hội Thừa Sai Việt Nam – quý Thầy hiện diện, đặc biệt là 15 anh em lớp Tu Đức, 28 anh em lớp Thần học I trở về sau một năm mục vụ, cũng như quý Thầy quay trở lại Chủng viện sau một thời gian phân định ở các giáo phận. Ngài cũng giới thiệu sĩ số chủng sinh và tu sĩ năm nay: 148 chủng sinh nội trú, 33 chủng sinh ngoại trú đang thực tập và phân định ơn gọi ở các giáo phận, làm thành một Chủng sinh đoàn gồm tất cả 181 thầy; bên cạnh đó còn có 37 tu sĩ thuộc hai Dòng Thánh Tâm và Thiên An theo học triết học và thần học, làm thành tổng số toàn trường năm nay là 218 ứng sinh linh mục. Tiếp đến, Cha Giám đốc cũng giới thiệu Ban Phục vụ, Ban Đào tạo nội trú, Ban Giảng huấn, cùng quý cha Đồng hành các  lớp, đặc trách các ban ngành trong niên khóa mới này.

Kết thúc ngày gặp mặt đầu năm với giờ Kinh Chiều và Chầu Thánh Thể, gia đình Đại Chủng Viện quây quần bên nhau và trước Nhan Thánh Chúa trong những giây phút đầy linh thiêng và sốt mến, để dâng lên Người biết bao tâm tình tri ân cảm tạ.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, xin Chúa chúc lành và ban muôn ơn phúc dư đầy cho một năm tu học mới đang mở ra trước mắt chúng con.

Ban Truyền Thông ĐCV Huế