Chào đón Đức TGM Marek Zalewski và Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Đại Chủng Viện Huế

23/11/2018

Vào lúc 07g15 ngày 23.11.2018, Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã có chuyến viếng thăm Đại Chủng viện Huế.

Từ 07g30 đến 08g30, Ngài đã chia sẻ với các chủng sinh về những tâm tình và kinh nghiệm của một Mục tử. Đầu tiên, Ngài nhấn mạnh sự cần thiết của Bánh Hằng Sống trong cuộc đời của mỗi người, giống như lương thực cần thiết để nuôi sống thể lý vậy. Mỗi người không thể có sự sống thần linh nếu không có Đức Giêsu là tấm bánh ban sự sống. Việc huấn luyện thiêng liêng rất cần thiết, mỗi người phải tự huấn luyện mình để trở nên những linh mục tương lai giống Đức Kitô.

Tiếp đến, Đức TGM Marek Zalewski chia sẻ về mối tương quan giữa đời sống thiêng liêng với đời sống cộng đoàn. Đời sống thiêng liêng nuôi dưỡng đời sống cộng đoàn và ngược lại. Một khi có đời sống thiêng liêng thì đời sống cộng đoàn cũng tốt đẹp. Sau cùng, Ngài nói đến đặc tính trong công việc của một mục tử. Và những giây phút riêng tư cầu nguyện sẽ luôn cần thiết và giúp ích cho việc học tập tri thức của các chủng sinh. Để vững mạnh trong cuộc sống đầy thử thách hôm nay, mỗi người cần ăn bánh sự sống, cần có đời sống thiêng liêng và cộng đoàn. Tóm lại, Ngài khuyên các chủng sinh cần chăm sóc cuộc sống thiêng liêng của mình.

Lúc 08g30, Thánh lễ đồng tế Mừng Bổn Mạng Đại Chủng viện do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, Đức TGM Marek Zalewski và quý Cha cùng đồng tế. Sau khi đoàn đồng tế an vị, Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, nguyên Quản nhiệm La Vang đã đại diện dâng hương tưởng niệm đến các Ân sư của Đại Chủng viện đã qua đời.

Và trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời chúc mừng đến Hội Linh Mục Xuân Bích và Đại Chủng viện Huế. Ngài cũng xin ơn bầu cử của Đức Maria cho tinh thần Mẹ dâng mình vào Đền thờ, trở thành đường hướng cho cộng đoàn Xuân Bích và các chủng sinh. Ngoài ra, Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ hướng về sự kiện sẽ diễn ra vào chiều hôm nay (23.11.2018) tại La Vang, dịp Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2018. Xin Chúa chúc lành cho các Giáo phận cũng như các đoàn về hành hương, được thêm lòng yêu mến Đức Mẹ và luôn được bình an.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng và ấm cúng tình huynh đệ của những tấm lòng ước mong theo gương Đức Kitô, để trở nên những Mục tử thánh thiện trong Giáo Hội.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Kontum đã chia sẻ về niềm vui và hạnh phúc khi Đức Mẹ có Chúa. Ngài cũng xác tín theo lời Chúa Giêsu: mỗi người cũng sẽ được niềm vui hạnh phúc nếu biết mở rộng lòng mình ra đón nhận và thực hành Lời Chúa.

Đức Cha Aloisiô cũng chia sẻ rằng Giáo tỉnh Huế có hai Đại chủng viện đều chọn Lễ Mẹ Dâng Mình làm Bổn mạng, với ước mong các chủng sinh sẽ luôn biết theo gương Đức Mẹ, đón nhận và thực hành lời Chúa để vững tâm bước đi trên con đường dâng hiến trong chức Linh mục. Mỗi người trong thời gian ở Đại Chủng viện đều phải học những môn không dễ dàng, nên luôn cần có Mẹ để chỉ dạy đức khôn ngoan, chỉ bảo đàng lành. Và đôi khi trong cuộc đời có nhiều biến cố xảy ra, khiến tâm trạng luôn bối rối lo âu, thì cần có Mẹ để an ủi và cầu bầu.

Cuối bài giảng lễ, Đức Cha Aloisiô mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các dòng tu và những ai đang dấn thân trong đời sống thánh hiến, vì Đức Mẹ dâng mình để khởi đầu cho đức khiết tịnh Kitô giáo và cũng là mẫu gương cho các Linh mục, chủng sinh và các dòng tu.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế dâng lời tri ân đến Đức TGM Giuse, Đức TGM Marek Zalewski, quý Đức Cha, quý Cha trước những tình cảm dành cho Đại Chủng Viện Huế trong dịp quy tụ để mừng lễ bổn mạng hôm nay.

Tất cả cùng chụp hình lưu niệm tại Nhà Nguyện của Đại Chủng Viện, sau đó cùng chia sẻ thân tình với nhau trong bữa cơm huynh đệ. Và sau Thánh lễ này, phái đoàn các linh mục của các giáo phận sẽ di chuyển ra Linh Địa La Vang để tham dự Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2018.

Ban Truyền Thông TGP Huế