Thánh lễ mừng Sinh nhật Đức Mẹ trong ngày Hành hương đầu tháng 9.2024 tại La Vang

07/09/2024

Lúc 07g00 sáng thứ Bảy ngày 07.9.2024, tại Nhà nguyện La Vang, Đức Ông Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện TGP Huế đã chủ tế Thánh lễ Hành hương đầu tháng 9.2024 với ý nguyện mừng Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria.

Đồng tế trong Thánh lễ này có Đức Ông Giuse Nguyễn Văn Chánh – Đại diện Giám mục, quý Cha Hạt trưởng cùng quý Cha trong Tổng Giáo phận Huế. Tham dự Thánh lễ có quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn hành hương đến từ nhiều Giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Ông Antôn nhấn mạnh đến những ơn cao trọng Thiên Chúa đã thương ban cho Đức Mẹ, cũng như chính Mẹ cũng đã dành hết sự tự do của con tim và lý trí để cộng tác hết lòng hết sức vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Đức Ông Antôn cũng mời gọi cộng đoàn dành những ý nguyện đặc biệt của Thánh lễ này để tạ ơn Chúa với Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể – Nguyên Tổng Giám mục TGP Huế trong ngày kỷ niệm 49 năm hồng ân Giám mục, đồng thời cầu nguyện cho những anh chị em đang phải gánh chịu thiên tai mưa bão.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Đaminh Phan Hưng – Tổng Thư ký Hội đồng Mục vụ TGP Huế diễn tả Tình yêu không biên giới mà Thiên Chúa dành cho con người. Khởi đi từ hình ảnh “thế giới phẳng” trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, con người ngày càng xích lại gần nhau nhờ sự lan toả thông tin nhanh chóng, Cha Đaminh trình bày sự gần gũi của Thiên Chúa qua ý định cứu rỗi nhân loại và nhất là qua biến cố Đức Giêsu nhập thể làm người nơi cung lòng Đức Trinh nữ Maria. Ngài nhấn mạnh khoảnh khắc Đức Mẹ đáp lời “xin vâng” với trọn tự do rằng: “Từ đó! Vâng, từ đó! Trời với đất nên duyên nên nợ, đất với trời tơ sợi buộc vào nhau. Hãy như Giêsu Ngôi Hai Thiên Chúa đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta, thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết. Vì thời kỳ của những rào cản địa lý, văn hoá, tôn giáo, chủng tộc, màu da nay không còn nữa. Thay vào đó là sự bùng nổ của thông tin, của Tin Mừng cứu độ, của tin vui cứu chuộc, tin về những nhịp cầu nối lại đôi bờ xa cách, của tình Chúa tình người, tin báo về những bức tường xua đuổi loại trừ nay sụp đổ.”

Thánh lễ tiếp nối với kinh Tin kính, lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, Đức Ông Antôn cám ơn cộng đoàn đã quyết tâm vượt qua những khó nhọc do thời tiết để về hành hương Đức Mẹ La Vang. Ngài một lần nữa tha thiết mời gọi cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho Đức Nguyên TGM Têphanô là người con ưu tú của Đức Mẹ La Vang, là Cha chung của TGP Huế và đã dành nhiều tâm sức cho Trung tâm Thánh mẫu Toàn quốc La Vang này.

Sau cùng, Đức Ông Antôn ban phép lành trọng thể và kết thúc Thánh lễ.

La Vang qua bao thời vẫn là nơi chốn người tín hữu tìm đến nương nhờ hay hướng lòng cầu khẩn với niềm tin chắc chắn rằng: dẫu trong thời “ly loạn cấm cách” năm xưa, hay trong khi thiên tai “khốn khổ trăm bề”, Đức Mẹ vẫn ra tay đỡ nâng bằng những ơn lành hồn xác.

Ban Truyền thông TGP Huế