Giờ Hiệp Hành tại Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

29/03/2022

Hòa chung niềm vui của Giáo Hội hoàn vũ trong ngày Chúa Nhật IV Mùa Chay (27.3.2022) với sắc màu phụng vụ hồng tươi, nói lên niềm vui của một nửa chặng đường sám hối trong mùa Chay và giúp chúng ta tiếp tục tiến bước trên đường Thập Tự hôm nay dẫn đến vinh quang của Chúa Giêsu Phục sinh vinh hiển. Và sau Thánh Lễ Chúa Nhật cuối ngày, lúc 19g30 cộng đoàn Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam hân hoan đón chào Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, Trưởng Ban Linh hoạt chương trình Hiệp Hành Tổng Giáo phận Huế đến hướng dẫn, chia sẻ một trong số 10 đề tài cốt lõi cần được khám phá về chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục thứ XVI (2021 – 2023): “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ”.

Trước khi đi vào nội dung học hỏi, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến – Quản xứ có đôi lời giới thiệu đến Cha Giuse về thành phần tham dự hôm nay gồm các thành viên của các hội đoàn, đoàn thể, ban ngành trong Giáo xứ. Tiếp đến, ngài giới thiệu cùng cộng đoàn đôi nét về Cha Giuse, thuyết trình viên hôm nay.

Mở đầu cho buổi Hiệp hành, Cha Giuse giới thiệu tổng quát về lịch sử Thượng Hội Đồng Giám Mục qua các thời kỳ… Cách riêng về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI tại cấp Giáo phận do Đức TGM Giuse chủ sự ngày 28.11.2021 và các đề tài học hỏi đến mọi thành phần Dân Chúa. Đồng thời ngài cũng giới thiệu về bộ tài liệu học tập gồm: Tài liệu chuẩn bị và cẩm nang – Giờ Hiệp hành tại các Giáo xứ và Cộng đoàn – và Giáo lý về Hiệp hành để mọi người tiện theo dõi và có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng sau này.

Vào nội dung chính, ngài chia sẻ:

Hiệp Hành: Synod là tiếng Hy Lạp được dịch và hiểu là đi cùng với nhau trên một con đường, cùng lắng nghe tiếng Chúa, cùng đối thoại, phân định và cùng tham gia vào sứ mạng chung là loan báo Tin Mừng. Để hiểu rõ hơn, Cha Giuse đưa mọi người đến với câu chuyện Chúa Giêsu sống lại tìm đến với hai môn đệ, cùng đi với họ trên đường Emmau. Chúa Giêsu đã chủ động tìm đến cùng đi, gần gũi, khiêm tốn trở thành thân thiết như một người bạn với họ.

Lắng nghe và Phân Định: Phân tích Nghe và Lắng Nghe, từ đó ngài dẫn hướng cho mọi người đến việc lắng nghe Lời Chúa, Lắng nghe Chúa Thánh Thần, giúp phân định cách thức Thiên Chúa mời gọi chúng ta  tiến bước đi đôi với thực hành, sẵn sàng hoán cải, đổi mới. Lắng nghe dấu chỉ của thời đại, dẫn đưa ta hành động đi đến với mọi người, nhất là người bị lãng quên, bị bỏ rơi. Lắng nghe cho được tiếng Chúa nói để cùng chung một trách nhiệm, cùng tích cực tham gia vào mọi hoạt động của Hội Thánh…

Gương Thánh Giuse sống Hiệp Hành: Dẫn chứng cho gương mẫu sống Hiệp Hành, Cha Trưởng Ban Linh Hoạt đưa ra hình ảnh Thánh Cả Giuse. Thánh Giuse đã kết hiệp với Mẹ Maria trong mọi biến cố nơi gia đình Thánh Gia, sẵn lòng lắng nghe, vâng phục để cộng tác vào chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa, luôn hoàn thành sứ vụ Thiên Chúa trao phó là dưỡng nuôi Ngôi Hai Thiên Chúa.

Sống Hiệp Hành: Trước khi kết thúc bài hướng dẫn, Cha Giuse chia sẻ kinh nghiệm và nhắn gửi với Giáo xứ: Sau buổi học tập hôm nay, Giáo xứ nên tổ chức cho nhiều Nhóm, Hội đoàn Ban ngành… tìm hiểu, những gợi ý thực hành về việc cùng nhau lắng nghe và phân định trong bộ tài liệu. Sau đó, Giáo xứ đúc kết các ý kiến ở cấp giáo xứ gửi về cho Ban Linh hoạt Hiệp Hành TGP. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh việc chúng ta sống Hiệp hành cần thực tế đi sâu vào tinh thần hiệp hành để sống và thực hành, chứ không đơn thuần chỉ để hiểu và ghi nhớ mà thôi, nghĩa là chúng ta cần Ra Đi, gần gũi với những người lâu nay bị loại trừ, bị lãng quyên…Đó là những người mà qua họ, Thiên Chúa có thể nói với chúng ta nhiều điều.

Trước khi kết thúc, Cha Quản xứ Antôn có đôi lời cám ơn và xin Cha Giuse nhận lời, sắp xếp thời gian trở lại để trình bày các nội dung khác của chương trình Hiệp Hành cho bà con trong Giáo xứ. Cuối cùng, ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ gửi lời tri ân đến Cha Giuse đã truyền cảm hứng Hiệp Hành để chúng con là những Giáo dân nỗ lực và nhiệt thành hăng say, cùng tham gia vào tiến trình của Thượng hội đồng Giám mục lần thứ XVI này. Cách riêng thực hành những hướng dẫn của Ban Linh hoạt để chúng con thật sự cùng đi với nhau trên một con đường.

Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam