5 giáo xứ cùng sống “tinh thần hiệp hành” tại Vĩnh Lại

05/04/2022

“Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ” là chủ đề chính yếu của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI. Đây cũng là con đường mà Hội Thánh không ngừng nỗ lực thực hiện trong suốt cuộc lữ hành về Quê Trời, nơi con người sẽ được hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa và với nhau.

Trong đường hướng đó, vào sáng Chúa Nhật V mùa Chay, 03/04/2022, tại Giáo xứ Vĩnh Lại, thuộc Giáo sở Quy Lai, với sự đồng hành của quý Cha Quản xứ, gần 130 tham dự viên thuộc Giáo sở Quy Lai, Giáo xứ Tân Mỹ, Giáo xứ Lại Ân, Giáo xứ Tiên Nộn và Giáo xứ An Truyền đã có một buổi gặp gỡ, học hỏi và nhất là cùng nhau lắng nghe, phân định về đề tài “hiệp hành”.

Tuy thời tiết mưa gió, đường sá lầy lội, phương tiện khó khăn, các tham dự viên vẫn có mặt đông đủ, hăng say, vui vẻ, thể hiện một tinh thần thật đáng ca ngợi! Đúng 08g00, mọi người cùng nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần để bắt đầu thời khắc quan trọng của buổi hiệp hành. Vì ý thức rằng đây không chỉ là cuộc hội họp thông thường, mà là một tiến trình thiêng liêng do chính Thần Khí hướng dẫn nên mọi người đều sốt sắng xin ơn Chúa Ngôi Ba để được mở lòng ra với Lời Chúa và với nhau cách chân thành.

Sau những phút lắng đọng tâm hồn, các tham dự viên đã được Cha Đaminh Phan Hưng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Mục Vụ TGP Huế, thành viên của Ban Linh Hoạt, chia sẻ về đề tài “Cùng đi chung một con đường”. Nếu gọi đây là thời khắc “đào tạo tinh thần hiệp hành” thì quả thật hoàn toàn trùng khít với ý hướng của Giáo Hội trong việc tổ chức Thượng Hội Đồng lần này. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và với cả niềm xác tín, Cha Đaminh đã dẫn dắt cộng đoàn đi vào chiều sâu của lối sống hiệp hành đúng như ĐTC Phanxicô mời gọi.

Nhưng trọng tâm chính yếu của sáng hôm nay chính là buổi gặp gỡ của các nhóm nhỏ, là thời khắc cùng nhau phát biểu, lắng nghe, phân định tiếng nói muôn hình muôn vẻ của Chúa Thánh Thần, dưới ánh sáng của Lời Chúa và trong tâm tình huynh đệ đơn sơ chân thành.

Dĩ nhiên, đây không chỉ là cơ hội để các mục tử lắng nghe được tiếng nói của những thành phần nhỏ bé trong Hội Thánh, lắng nghe những băn khoăn cùng những ước nguyện mà những người giáo dân đơn thành muốn thổ lộ, mà còn là không gian để người giáo dân được tự do phát biểu, đươc lắng nghe chia sẻ của các mục tử, nhất là lắng nghe kinh nghiệm sống muôn màu muôn sắc của nhau.

Hơn thế, một cách nào đó, buổi gặp gỡ cũng làm vọng lại biết bao tiếng nói, thao thức của những người đang xa cách hay sống bên lề Giáo Hội, những người bị bỏ rơi, bị loại trừ cách này hay cách khác.

Cao điểm của buổi sinh hoạt là Thánh lễ do Cha GB. Phạm Xứ, Quản xứ Quy Lai, chủ tế, cùng với các anh em linh mục đồng tế và cộng đoàn hiệp hành tham dự. Quả thật không thời khắc hoặc không gian trần thế nào có thể diễn tả trọn vẹn tính “đồng hành đồng nghị” cho bằng lúc cử hành Hy tế Tạ Ơn của Đức Kitô Phục Sinh dâng lên Thiên Chúa Cha trong Thần Khí của Ngài!

Buổi họp mặt kết thúc trong tinh thần huynh đệ đơn sơ, chân tình. Hầu hết các tham dự viên còn bày tỏ mong muốn được có nhiều thời giờ hơn nữa, không những để học hỏi về đề tài sống vừa mới lạ, vừa căn bản và thực tiễn này, mà nhất là để được sống thực sự những thời khắc hiệp hành cùng với các mục tử và anh chị em của mình, dưới tác động của cùng một Thánh Thần.

Ước mong sao các tham dự viên luôn sống tốt lời mời gọi cùng nhau xây dựng một Hội Thánh Hiệp Hành, ngõ hầu đời sống của mỗi người lan tỏa niềm vui, bình an của Chúa đến với tất cả anh chị em xung quanh, đặc biệt những ai đang cùng khổ, neo đơn, bị lãng quên, bị bỏ rơi trong xã hội hôm nay.

Chủng sinh Phaolô Nguyễn Khánh, lớp Năm Thử, ĐCV Huế